TIN TỨC SỰ KIỆN

TRANG CHỦ / TIN TỨC

VẬN ĐỘNG TINH LÀ GÌ? 10 KỸ NĂNG THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

22/08/2023

Vận động tinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó không chỉ ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cơ thể, mà còn có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển tâm sinh lý, tư duy và xã hội.

1. Vận động tinh Là gì?

Vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay như: cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối và các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh, cầm bút, viết chữ, cắt kéo, cầm muỗng…Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi – tập luyện của trẻ để cha mẹ lựa chọn đồ chơi phù hợp giúp phát triển các kỹ năng vận động tinh.

vận động tinh-con cầm viết
vận động tinh-con cầm viết

2.Tác dụng của phát triển vận động tinh

Phát triển vận động tinh chủ yếu là các cơ bắp nhỏ của bàn tay và ngón tay. Các hoạt động mà bạn sẽ tìm hiểu về vận động tinh giúp trẻ dần dần cải tiến và phát triển việc kiểm soát và phối hợp của các vận động của bàn tay. Khi những kỹ năng này phát triển, trẻ sẽ có thể tự làm được nhiều hơn những việc cho chính mình, mà đỉnh cao là viết.

3.Các mốc phát triển vận động tinh ở trẻ

Kỹ Năng Độ Tuổi
Mở nắm tay 3 tháng
Đưa đồ vật vào đường giữa cơ thể 4 tháng
Chuyển đổi ( từ tay này sang tay kia) 5 tháng
Với và nắm một bên 6 tháng
Ăn bốc bằng tay 9 tháng
Biết sử dụng ly mà không cần trợ giúp 9 tháng
Cầm đồ vật bằng hai ngón trỏ và cái 10-11 tháng
Biết sử dụng muỗng 12 tháng
Biết buông đồ vật tự ý 12 tháng
Có biểu hiện thuận tay 24 tháng

4.Tầm quan trọng của vận động tinh

 • Vận động tinh giúp cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp, độ bền và khả năng tăng tốc
 • Vận động tinh có tác động tích cực đến hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng và lo âu. Nó kích thích sản xuất các chất dẫn đến cảm giác hạnh phúc như endorphin, serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng và giảm stress. Điều này giúp con người tăng cường sự tự tin, tập trung và cải thiện giấc ngủ.
 • Vận động tinh cũng khuyến khích sự sáng tạo và linh hoạt tư duy.
 • Tham gia vào các hoạt động vận động tinh nhóm giúp con người rèn luyện kỹ năng xã hội. Qua đó, họ học cách tương tác, hợp tác, đồng đội và quản lý xung đột. Vận động tinh cũng giúp con người xây dựng lòng kiên nhẫn, tinh thần đồng đội và tăng cường lòng tin vào bản thân và người khác.
 • Thường xuyên tham gia vào các hoạt động vận động tinh cũng mang lại cơ hội gắn kết gia đình và xã hội.

 

Mỗi một giai đoạn trẻ sẽ thể hiện những kỹ năng vận động khác nhau. Ba mẹ cần theo dõi và đánh giá để biết hướng cải thiện và hướng dẫn cho con. Tuy nhiên, sẽ có những trẻ không thể bắt kịp vì những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Điều quan trọng là trẻ nhận được càng nhiều sự chăm sóc (can thiệp sớm) càng tốt. Vì vậy, nếu ba mẹ lo lắng về bất kì mặt nào về sự phát triển của trẻ, hãy đến gặp bác sĩ  nhi khoa để nhận được sự giúp đỡ.

>>> xem thêm bài viết về mamnontuonglai

Trường Mầm Non Tương Lai Quận 10 Ưu Đãi Tuyển Sinh GIẢM NGAY 2.600.000 vnđ phí Ghi Danh và Sổ Liên Lạc Điện Tử trong suốt năm học

 • Giảm thêm 630.000 vnđ học phí / Trẻ / Tháng và 1.000.000 vnđ tiền cơ sở vật chất / Trẻ / Năm cho MỖI TRẺ thứ 2 trở đi là anh chị em ruột học cùng cơ sở.

Trường Mầm Non Tương Lai Quận 10 nhận trẻ từ 12 tháng đến 6 tuổi, chăm sóc Giáo dục – Nuôi dưỡng lấy trẻ làm trung tâm, đa dạng môn ngoại khóa về hình thể, âm nhạc, ngôn ngữ và vui học TOÁN TƯ DUY HOA KỲ A+ MATHNASIUM.Trường Mầm Non Tương Lai Quận 10 có hệ thống CAMERAminh bạch, cung cấp 24/7 cho hơn 200 phụ huynh của nhà trường miễn phí

HỌC PHÍ TRƯỜNG MẦM NON TƯƠNG LAI QUẬN 10 ĐÃ BAO GỒM

 1. Anh Văn GV Bản Ngữ CANADA
 2. Cảm thụ Âm nhạcĐànORGAN
 3. VOVINAM
 4. Nhịp Điệu AEROBIC
 5. GIẢM 60% học phí TOÁN TƯ DUY HOA KỲ so với ở Trung Tâm (Chỉ có tại Trường Mầm Non Tương Lai Quận 10)

Quý Phụ Huynh Sớm Đăng Ký Ngay Để Được Nhận Ưu Đãi Từ Chương Trình Khuyến Mãi Đặc Biệt:

Hotline: 0908928609 – Tư Vấn Tuyển Sinh Trân Trọng !
48
48