Tổng lượt: 117767
Đang Online: 2

THÔNG TIN BỆNH TRUYỀN NHIỄM GÂY DỊCH VÀ KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN NGÀY 07/10/2014 (TUẦN 40)

 

Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm lưu hành tại thành phố đang bước vào giai đoạn cao điểm hàng năm. Trong đó, nổi bật là hai bệnh Tay Chân Miệng (TCM) và bệnh Sốt Xuất Huyết (SXH)

     1. Bệnh Tay Chân Miệng:

Qua phân tích tình hình bệnh TCM, biểu đồ diễn tiến của bệnh cũng tương tự như năm 2013, tuy nhiên tổng số ca bệnh Tay chân miệng của năm nay là 7321 trường hợp tăng khoảng 20%, với số ca bệnh hàng tuần cũng cao hơn (20%) so với tuần cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng qua, bệnh cũng đang diễn tiến theo chu kỳ như những năm trước với sự xuất hiện 2 đỉnh dịch trong năm. Theo thống kê, năm nay, đỉnh dịch thứ nhất đã xuất hiện vào tháng 4/2014 với số ca mắc bệnh trung bình vào khoảng 230 ca/tuần. Sau 4 tháng giảm dần số ca mắc bệnh, bệnh tay chân miệng bắt đầu gia tăng từ tuần 34 với gần 150 ca mắc bệnh và số ca mắc bệnh trung bình trong tháng 9 là 185ca/tuần.

 

Số ca nhập viện vì chẩn đoán TCM

Tháng 7

Tháng 8

Tháng 9

 

2013

589

625

623

2014

709

519

799

 

Một số QH có số ca mắc bệnh TCM cao (tích lũy từ đầu năm) như: Quận 8, Bình Chánh, Bình Tân. Ngoài ra, một số quận huyện tuy tổng số ca TCM tích lũy từ đầu năm không cao nhưng bệnh lại tăng nhanh trong những tuần gần đây như: quận 2, quận 6, quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức và Tân Phú.

Theo dự báo, số ca mắc bệnh tay chân miệng có thể tăng nhanh trong thời gian tới thu chu kỳ diễn tiến hàng năm của dịch. Chúng ta còn nhớ trong năm 2011, đã xuất hiện đỉnh dịch rất cao trong tháng 10 với hơn 600 ca mắc bệnh nhập viện trong tuần. Trong khi đó, hiện tại số ca nhập viện trong tuần đầu tiên của tháng 10 đã đột ngột tăng vọt với 346 ca. Dù chưa xuất hiện những chùm ca bệnh. Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh các hoạt động tryền thông và tăng cường các biện pháp phòng bệnh TCM trong cộng đồng và trong trường học. Ngành Y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong 4 tháng cao điểm cuối năm nhằm hạn chế số trường hợp mắc bệnh TCM (SXH và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác).

Bên cạnh đó, để cho công tác phòng bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh TCM nói riêng một cách có hiệu quả cần có sự tham gia và hợp tác của cộng đồng dân cư, thực hiện các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của ngành Y tế.

 

KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Đối với bệnh TCM, ngành Y tế khuyến cáo nhân dân thành phố chủ động bảo vệ con em, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo hãy hướng dẫn trẻ và cùng trẻ thực hiện những biện pháp phòng bệnh như:

-    Trẻ em và người lớn cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng. Và bắt buộc phải nhớ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến thức ăn, sau khi bàn tay bị dơ.

-    Tránh để trẻ ngậm đồ chơi, mút tay…

-    Thường xuyên rửa sạch đồ chơi, vật dụng của trẻ bằng xà phòng và các chất khử khuẩn thông thường như thuốc tẩy trắng quần áo (nước javel 5%); để việc vệ sinh khử khuẩn tại gia đình có hiệu quả cần chọn những loại thuốc tẩy có nhãn hiệu ghi rõ nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng…

-    Không tiếp xúc với trẻ đang bị bệnh, bị sốt…

-    Nếu trong gia đình có trẻ bị bệnh (dù là bệnh gì), nên có người chăm sóc riêng cho trẻ bệnh; trong trường hợp chỉ có một người chăm sóc thì phải nhớ rửa thật sạch bàn tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

-    Không nên đưa trẻ đang nghi ngờ bệnh Tay chân miệng đến trường học hoặc đến những nơi tập trung đông người vì nguy cơ lây lan bệnh cho trẻ khác.

-     Nếu bạn được giáo viên thông báo về sự phát hiện biểu hiện nghi ngờ bệnh Tay chân miệng như sốt, nổi ban, nổi mụn nước… nên thu xếp đưa trẻ đi khám bệnh ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

2.     Bệnh Sốt Xuất Huyết:

Bên cạnh TCM đang là mối quan tâm hàng đầu trong phòng chống dịch bệnh, bệnh Sốt xuất huyết cũng đang tăng theo mùa và cũng có sự tập trung ca bệnh ở một số địa phương. Từ đầu năm 2014 đến nay, số ca bệnh Sốt xuất huyết của thành phố thấp hơn cùng kỳ năm 2013 20%. Trong 7 tuần đầu năm, số ca bệnh nhập viện hàng tuần có cao hơn cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của mùa dịch năm 2013 đến trễ. Tuy nhiên, kể từ tuần thứ 7 trở đi, số bệnh hàng tuần của năm 2014 hầu hết đều thấp hơn tuần tương ứng ở năm 2013.

Vào tuần thứ 28, khi mùa mưa bắt đầu, số trường hợp mắc bệnh SXH bắt đầu tăng nhẹ với 100ca nhập viện /tuần. Bệnh bắt đầu gia tăng theo mùa với những cơn mưa nặng hạt xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, số ca mắc bệnh tăng không nhiều và luôn thấp hơn cùng kỳ 2013.

 

Số ca nhập viện có chẩn đoán SXH

Tháng     7

Tháng     8

Tháng     9

 

2013

760

835

923

2014

570

705

825

 

Tổng số trường hợp nhập viện là 5842. Trong 4 tuần gần nhất 37, 38, 39 và 40, bình quân mỗi tuần có khoảng 200 ca Sốt xuất huyết nhập viện. Ngành y tế dự báo bệnh đang tiếp tục tăng theo mùa, và có tập trung kéo dài ở một số phường xã thuộc Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, quận 7. Do đó, ngành y tế cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống SXH 4 tháng cuối năm để hạn chế số trường hợp mắc bệnh, cố gắng tiếp tục kéo giảm số ca mắc bệnh SXH hơn nữa so với năm 2013.

 

KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Cũng như bệnh TCM và các bệnh truyền nhiễm khác, công cuộc phòng chống bệnh SXH đòi hỏi cần có sự hợp tác và cùng chung sức đóng góp của người dân, của cộng đồng, của các ban ngành đoàn thể thì mới có thể hy vọng phòng chống hiệu quả và thành công. Đó là bằng mọi cách, chúng ta làm sao để nơi ở, nơi sinh sống và nơi làm việc của chúng ta không có chổ để cho muỗi sinh sống và phát triển. Đây được xem như là điều cốt lõi nhất.

VÌ THẾ, mọi người hãy dành 10 phút mỗi cuối tuần để truy tìm và xử lý triệt để ổ chứa lăng quăng trong gia đình mình, nơi mình ở, sinh sống và làm việc cũng như luôn nhớ bảo vệ mọi thành viên trong gia đình không bị muỗi đốt.

Chúng ta cần lưu ý, biện pháp phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế chỉ là biện pháp mang tính nhất thời với mục tiêu là diệt đàn muỗi trưởng thành và chúng ta cũng không nên lạm dụng hóa chất diệt muỗi một cách thường xuyên. Vậy nên, diệt lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi là ưu tiên hàng đầu, là biện pháp tiên quyết trong việc phòng bệnh SXH.

Sốt xuất huyết và Tay chân miệng là những bệnh truyền nhiễm lưu hành tại thành phố, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Để bảo vệ trẻ trước những bệnh trên, mọi người mọi nhà cần tích cực thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Nếu trong gia đình có người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn chăm sóc và phòng ngừa lây lan cho người xung quanh. Ngoài ra, khi phát hiện trong khu dân cư, trong cơ quan làm việc hoặc những người sống gần mắc bệnh SXH hoặc TCM, người dân cần chủ động cung cấp thông tin cho y tế địa phương (Trạm Y tế xã, phường) nơi mình sinh sống, làm việc để cơ quan chuyên môn y tế can thiệp và hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây lan hiệu quả và kịp thời.


Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM

truong mam non chat luong cao quan 10. truong mam non tuong lai. mam non quan 10. mam non chuan quan 10

truong mam non chat luong cao quan 10. truong mam non tuong lai. mam non quan 10. mam non chuan quan 10

Bài viết cùng chủ đề
→ Thực đơn
Trang :  1